Kiến thức và đời sống

Thủ Tục Di Chuyển Bàn Thờ Theo Đúng Phong Thuỷ

Van-Khan-Nhap-Trach

Bàn thờ gia tiên hay thần tài là những vật dụng linh thiêng, giúp bạn thờ cúng ông bà tổ tiên, các vị thần linh để cầu phước lành cho gia đình. Việc di chuyển bàn thờ gia tiên, thổ công, chuyển bát hương sang vị trí khác hay sang nhà mới sao cho đúng phong thuỷ, tục lệ là một vấn đề quan trọng. Để thực hiện việc di chuyển, bạn cần tìm hiểu trước các bước như chọn ngày tốt, làm các thủ tục (sắm lễ, văn khấn) đúng với truyền thống, từ đó tiến hành và giúp mang lại những vận may, tránh điều xúi quẩy cho gia đình.

Cùng KIẾN VÀNG tìm hiểu xem di chuyển bàn thờ từ nhà cũ sang nhà mới bao gồm mấy bước và thực hiện như thế nào nhé!

1. Xem ngày tốt di chuyển bàn thờ sang vị trí mới

Việc xem ngày tốt, giờ tốt để di chuyển bàn thờ sang vị trí khác trong nhà hoặc sang nhà mới là rất cần thiết. Bạn nên chọn những ngày hoàng đạo, hợp tuổi. Nghi lễ thủ tục chuyển bàn thờ gia tiên, ông địa, ông táo, thờ phật… nếu được làm trong ngày đẹp sẽ giúp mọi việc suôn sẻ, gia đình làm ăn tấn tới, sức khỏe dồi dào.

Khi xem ngày tốt chuyển dọn bàn thờ, bạn cần lưu ý như sau:

 • Ngày tốt dọn bàn thờ nên là ngày Hoàng đạo
 • Ngày tốt chuyển bàn thờ ông táo, thần tài, gia tiên, thờ phật phải là những ngày, tháng hợp với tuổi của gia chủ.
 • Đặc biệt tránh việc chuyển bàn thờ trong năm gia chủ phạm họa Tam Tai.

Van-Khan-Nhap-Trach

Xem thêm: Hướng dẫn cách xem ngày tốt về nhà mới đúng nhất

2. Thủ tục sắm lễ 

Di chuyển bàn thờ hiện nay bao gồm hai hình thức, chuyển bàn thờ sang vị trí khác trong nhà và chuyển sang nhà mới. Do ý nghĩa của mỗi hình thức khác nhau nên thủ tục và đồ lễ sửa soạn cũng sẽ khác nhau.

Vậy lễ cúng xin dời bàn thờ, chuyển bàn thờ cần làm gì, thủ tục chuyển bàn thờ tổ tiên, thần tài sang nhà mới hay dời bàn thờ gia tiên, thần tài, thổ công thổ địa sang vị trí khác trong nhà ra sao? 

2.1 Cách chuyển bàn thờ sang nhà mới

a. Sắm lễ chuyển bàn thờ về nhà mới

Lễ chuyển bàn thờ thổ công, gia tiên, thần tài về nhà mới sẽ cần làm các thủ tục sắm lễ, bày biện và làm lễ vào ngày đẹp như sau:

 • Hoa tươi: có thể là 5 loại hoa với màu sắc tươi tắn.
 • Hoa quả: nên bày 5 loại quả có màu đỏ, vàng, xanh… mang ý nghĩa tài lộc.
 • Mâm lễ mặn: xôi, gà luộc nguyên con (nên chọn gà trống) hoặc thịt lợn luộc.
 • Hương vàng, trầu cau, rượu, muối, gạo, nước trắng,…
 • Một con ngựa màu đỏ, một con ngựa màu vàng đầy đủ hia hài kiếm mũ.
 • Một bộ quần áo màu vàng, một bộ quần áo màu đỏ theo màu của ngựa (dâng cúng quan Thổ công, thổ địa).
 • Sớ thiên di linh vị thần Tài.

Về cơ bản, như trên là đã gọi là lễ vật đầy đủ, những lễ vật khác tùy vào điều kiện của mỗi gia đình để sắm sửa mâm cúng thêm thịnh soạn. Tất nhiên cũng không nên làm quá lớn gây lãng phí. Bạn hãy nhớ một điều rằng thờ tại tâm. Sau khi sắm đủ cơ bản là bạn có thể tiến hành lễ chuyển bàn thờ tới nơi ở mới rồi.

Thông thường, việc chuyển bàn thờ từ nhà cũ sẽ được làm cùng với lễ nhập trạch vào nhà mới. Do đó, bạn sẽ cần chuẩn bị 2 mâm lễ:

 • Mâm thứ nhất: cúng tại nhà cũ, nơi đặt bàn thờ cũ
 • Mâm lễ thứ 2: cúng tại nhà mới, thực hiện lễ nhập trạch chuyển bàn thờ và bát hương từ nhà cũ.

Lưu ý rằng, lễ vật được chuẩn bị phải là đồ mới, tươi ngon, tránh có dấu hiệu hư hỏng, mất thẩm mỹ để đảm bảo lễ cúng tôn nghiêm, thể hiện sự tôn trọng những vị thần thánh, gia tiên.

Mam-cung-nhap-trach

b. Thủ tục cúng di chuyển bàn thờ gia tiên, thần tài

Lễ chuyển bàn thờ sang nhà mới được thực hiện tại 2 nơi:

 • Làm lễ cúng xin chuyển bàn thờ tại nhà cũ

Sau khi chuẩn bị lễ vật và sắp xếp đầy đủ, gọn gàng, đẹp mắt, bạn chuẩn bị tờ sớ, ăn mặc chỉnh tề, chờ tới giờ tốt và tiến tới bàn thờ nơi đặt lễ vật để đọc văn khấn thể hiện mong muốn  xin chuyển, di dời bàn thờ ông thần tài, thổ công (ông địa, ông táo), gia tiên… về nhà mới.

Khi tới giờ Hoàng Đạo, gia chủ nhà bạn sẽ thắp hương, vái lạy và đọc bài cúng theo đúng mục đích như chuyển bàn thờ thần tài, thần linh hay bàn thờ gia tiên hay bàn thờ Phật.

Sau khi đọc xong văn khấn, gia chủ của bạn sẽ vái tạ, đợi gần hết tuần hương mới hóa vàng và sau đó di chuyển bàn thờ từ nhà cũ sang nhà mới.

Lễ chuyển bàn thờ và bát hương về nhà mới cần lưu ý thật nhẹ nhàng, riêng bát hương cần phải được phủ lại bằng vải đỏ, tránh lộ thiên để âm binh dọc đường nhân cơ hội trú ngụ, ảnh hưởng tới vận khí gia đình.

 • Lễ cúng xin chuyển bàn thờ tại nhà mới

Khi đến nhà mới, bạn tiếp tục làm lễ báo cáo thần linh, thổ địa về việc đặt bàn thờ gia tiên, thần tài và xin được tiếp nhận cho phép cư ngụ ở đây. Đồng thời báo cáo rằng việc chuyển bàn thờ thành công, cảm tạ thần linh đã che chở ở nơi đất mới, cầu mong vạn sự như ý, gia đình bình an, thuận lợi trong làm ăn.

Một điều quan trọng nhất khi chuyển bàn thờ sang nhà mới đó là gia chủ nhà bạn phải thắp hương trên bàn thờ đủ 7 ngày, với mục đích và ý nghĩa để gia tiên làm quen với nơi ở mới, không vấn vương nơi cũ.

Thủ tục rất đơn giản nhưng mọi khâu từ chuẩn bị sắm lễ đến di chuyển bàn thờ về nhà mới phải thật thận trọng, tránh sơ suất gây đổ vỡ đồ cúng, phạm phải các lỗi đánh tiếc khiến công việc cúng lễ thất bại, trở nên không thuận, lòng không yên.

Lưu ý:

 • Chỉ nên đặt bát hương của gia tiên cũ khi chuyển sang nhà mới.
 • Không làm lễ khấn xin chuyển bàn thờ thổ công, thổ địa từ nhà cũ sang nhà mới mà chỉ có thủ tục lập bàn thờ và bát hương ở nhà mới. Bởi, trên mỗi mảnh đất riêng sẽ có Thổ địa nơi đó cai quản nên khi chuyển về nhà mới sẽ phải lập bàn thờ mới.
 • Nếu ngôi nhà mới được xây trên mảnh đất cũ thì việc chuyển bàn thờ được xem xét trở thành chuyển bàn thờ sang vị trí mới trong nhà.

Chuyen Ban Tho Gia Tien

Xem thêm: Thủ Tục Chuyển Bàn Thờ Thần Tài Về Nhà Mới

2.2 Thủ tục, cách chuyển bàn thờ sang vị trí khác trong nhà

Ngoài trường hợp chuyển bàn thờ sang nhà mới do chuyển nhà, chắc chắn nhiều gia đình cũng sẽ gặp phải trường hợp chuyển bàn thờ sang vị trí khác trong chính ngôi nhà hiện tại của bạn. Nó có thể được thực hiện khi xây dựng nhà mới ở đất cũ, vị trí bàn thờ hiện tại không thực sự tốt, bất tiện cho sinh hoạt,… Gia đình bạn cần di chuyển bàn thờ từ hướng này sang hướng khác, từ cao xuống thấp hay chuyển vị trí từ tầng 2 xuống tầng 1 hoặc ngược lại để đảm bảo việc thờ phụng, làm lễ tốt và hợp phong thủy ngôi nhà.

a. Chuẩn bị sắm lễ 

 • Lễ mặn: 1 con gà trống tơ luộc, 1 đĩa xôi trắng đỗ xanh, 1 chai rượu trắng và 3 chén nhỏ;
 • Trái cây: 1 đĩa gồm 5 loại
 • Hoa tươi: 1 lọ với 5 loại (5 bông)
 • Trầu 3 lá, cau 3 quả
 • Lễ tiền vàng: 3 lễ tiền, 15 lễ vàng, hương
 • 1 chén nước sạch
 • 1 ngựa đỏ, 1 ngựa vàng có đầy đủ đai yên

b. Thủ tục di chuyển bàn thờ sang vị trí khác trong nhà

Thủ tục chuyển bàn thờ sang vị trí khác trong cùng một ngôi nhà sẽ đơn giản hơn so với từ nhà cũ sang nhà mới. Bạn chỉ cần làm một mâm lễ mà thôi.

Khi tới giờ Hoàng Đạo đã được lựa chọn, gia chủ của bạn sửa soạn quần áo chỉn chu bắt đầu làm lễ. Tại vị trí cũ của bàn thờ, đặt ba lễ tiền vàng, một cốc nước lã, ba chén rượu và một lọ hoa hồng 5 bông. Tiếp đó, gia chủ thắp hương mỗi bát hương 3 nén hương, rót một chút rượu ra tay rồi rắc lên bàn thờ và đọc bài khấn xin chuyển bàn thờ, bát hương.

Trang Tri Ban Tho Than Tai Ngay Tet Thu Hut Tai Loc Min

Hy vọng những thông tin mà KIẾN VÀNG vừa chia sẻ sẽ hữu ích nếu bạn đang có ý định chuyển bàn thờ sang nhà mới hoặc sang vị trí mới. Bạn đọc cũng có thể tham khảo thêm nhiều bài viết rất hay như Chuyển nhà mới cần chuẩn bị những gì? hoặc Xem ngày tốt chuyển nhà tại website của chúng tôi. Chúc bạn thành công!