Kiến thức và đời sống

Cách Xem Chuyển Nhà, Dọn Nhà Ngày Nào Tốt?

Chuyen-Don-Ve-Nha-Moi

Bạn đang có ý định chuyển đến một nơi ở mới? Và không biết cách chọn ngày thật tốt để chuyển nhà? Bạn thắc mắc ngày chuyển có hợp với phong thủy hay không? Bài viết này, KIẾN VÀNG sẽ giúp bạn tìm hiểu cách xem chuyển nhà, dọn nhà ngày nào tốt?

1. Vì sao phải xem ngày tốt khi chuyển dọn nhà?

Ông bà ta vẫn thường nói: “Có thờ có thiêng – Có kiêng có lành”, tức là ám chỉ sự quan trọng của phong thủy trong đời sống. Chuyển nhà cũng được xem là một việc trọng đại, gắn bó lâu dài với mỗi người, nên phải chuẩn bị làm sao để hợp phong thủy cũng là một điều cần thiết.

Theo quan niệm, thời gian, thời điểm cũng ảnh hưởng ít nhiều đến phong thủy. Trong một chuyện trong đại như chuyển nhà hay nhập trạch thì việc “chọn ngày lành tháng tốt” không phải việc thừa thãi.

 • Xét về mặt phong thủy: Ngày tốt khi chuyển nhà là biểu hiện của yếu tố “thiên thời địa lợi”. Nó được cho là sẽ mang lại sự hưng vựng, may mắn, tiền tài, nhiều cơ hội thành công cho gia chủ cũng như các thành viên trong gia đình. Bên cạnh đó, cũng góp phần giúp mọi người được bề trên phù hộ, có sức khỏe, bình an. “Đầu xuôi đuôi lọt” – tương lai về sau cũng được yên ổn hơn.
 • Xét về mặt tinh thần: Việc chọn được ngày tốt dĩ nhiên sẽ giúp mọi người gia đình phấn khởi và có niềm tin hơn. Từ đó, giúp cho ngày nhập trạch trở nên thoải mái, vui tươi, tránh được cảm giác không an toàn, thấp thỏm.

Chuyen-Nha-Tron-Goi-Kien-Vang-Moving

Xem thêm: Ngày tốt chuyển nhà tháng 4 năm 2021 chính xác

2. Xem chuyển dọn nhà ngày nào tốt như thế nào?

Thông thường, có nhiều người sẽ đi nhờ những thầy phong thủy để xem ngày tốt dọn về nhà mới theo tuổi. Song, nếu bạn không muốn tốn kém mà vẫn có thể tìm được ngày tốt cho mình, có thể tham khảo những cách sau đây.

Chọn ngày hoàng đạo

Theo phong thủy, ngày hoàng đạo là ngày mà các vị thần khởi hành. Mọi việc làm vào thời điểm này thường mang lại hiệu quả rất tốt. Bởi lẽ đây là cơ hội thích hợp để xin sự phù hộ của các vị thần. Bạn có thể dễ dàng chọn được ngày, giờ hoàng đạo trên những cuốn lịch treo dạng block. Người ta đã ghi rất rõ ngày giờ xấu tốt, phù hợp để làm gì, cần tránh làm gì trên những tờ lịch này.

Chọn ngày dựa vào thuyết ngũ hành

Dành cho những bạn chưa biết, thuyết ngũ hành nói về sự vận hành của Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ. Theo đó, mỗi ngày sẽ ứng với từng hành kể trên. Thông thường, người ta thường chọn hành Thủy hoặc Kim để chuyển nhà. Bởi lẽ, theo quan niệm, Kim tượng trưng cho tiền bạc, tài lộc; còn Thủy thể hiện của cải, may mắn sẽ vào như nước…

Lưu ý, khi chuyển nhà, hạn chế chọn vào ngày hành Hỏa, bởi nó tượng trưng cho nhiều trắc trở, khó khăn trong cuộc sống. Bên cạnh đó, các bạn có thể căn cứ vào ngũ hành của mình để chọn chuyển nhà tương sinh, tránh những ngày xung khắc. Cụ thể là:

 • Kim tương sinh với Thổ, xung khắc với Hỏa.
 • Thủy tương sinh với Kim, xung khắc với Thổ.
 • Mộc tương sinh với Thủy và Hỏa, xung khắc với Thổ và Kim.
 • Hỏa tương sinh với Mộc và Thổ, xung khắc với Thủy và Kim.
 • Thổ tương sinh với Hỏa và Kim, xung khắc với Mộc và Thủy.

Dựa vào những thông tin trên, bạn có thể chọn được ngày cho mình. Ví dụ như người mệnh Kim nên chọn ngày hành Thổ, không nên chọn ngày hành Hỏa,…

Xem-Ngay-Tot-Chuyen-Don-Nha-Theo-Ngu-Hanh-Tuong-Khac

Chọn ngày hợp với tuổi

Theo quan niệm, mỗi gia chủ sẽ có một tuổi mệnh khác nhau, ứng với đó sẽ có những ngày hợp tuổi mệnh tương thích. Khi chọn chuyển nhà vào những ngày này, công việc về sau sẽ “thuận buồm xuôi gió”, hạnh phúc cũng trở nên trọn đầy.

Song, để xem được ngày hợp với tuổi, đòi hỏi phải trải qua nhiều tiêu chuẩn khắt khe, phức tạp. Bởi thế, những người nghiệp dư như chúng ta khó có thể làm được. Thông thường, nhiều nhà sẽ nhờ những thầy phong thủy chọn ra ngày tốt hợp tuổi cho an toàn và đỡ mất thời gian. Nhưng tất nhiên bạn sẽ phải bỏ ra một khoản phí.

Ngày tốt dọn nhà dựa vào hướng nhà

Nhiều người cho rằng, mỗi hướng nhà sẽ tương sinh, tương khắc với những ngày khác nhau. Từ đó, có thể quyết định được sau này bạn sẽ có cuộc sống nở hoa hay cuộc đời bế tắc. Bởi vậy, dựa vào hướng nhà, bạn có thể chọn được ngày cần tránh nhập trạch như sau:

 • Nếu nhà hướng Đông thì tránh ngày Sửu, Tỵ, Dậu.
 • Nếu nhà hướng Tây thì tránh ngày Mão, Hợi, Mùi.
 • Nếu nhà hướng Nam thì tránh ngày Tý, Thìn, Thân.
 • Nếu nhà hướng Bắc thì tránh ngày Ngọ, Dần, Tuất.

Thông thường, ở đa số những cuốn lịch treo tường, đều ghi rõ loại ngày theo 12 con giáp. Bạn có thể dựa vào đó để xác định được ngày cần tránh.

Xem-Ngay-Tot-Chuyen-Don-Nha-Theo-Huong-Nha

3. Những ngày xấu cần tránh 

Những ngày xấu bạn cần nên tránh đó là: 

 • ngày Nguyệt Kỵ (mùng 5, 14, 23 âm lịch)
 • ngày Tam Nương (mùng 3, 7, 13, 18, 22, 27 âm lịch), mùng 1 và 15 âm lịch.

Tuy nhiên, nếu bất đắc dĩ phải làm vào những ngày này thì các bạn không cần quá lo lắng. Hãy chuẩn bị thật cẩn thận tất cả mọi thứ để giảm thiểu mọi rủi ro có thể xảy ra. Mong các bạn không chọn phải những ngày xấu trên.

Xem thêm: Tuổi Kỷ Mùi dọn nhà ngày nào tốt trong năm 2021?

4. Một số lưu ý khi xem dọn nhà ngày nào tốt

 • Nếu xem ngày tốt dọn nhà dựa vào tuổi và ngũ hành, nên ưu tiên lấy tuổi và mệnh của người đàn ông trụ cột trong gia đình. Còn trong trường hợp nam thân vắng mặt hoặc không có, thì có thể dựa vào tuổi của người phụ nữ trong nhà.
 • Lưu ý xem ngày đẹp chuyển nhà đều dựa vào ngày tháng âm lịch.
 • Bạn chỉ nên thống nhất chọn 1 trong số những cách trên. Bởi lẽ, có thể ngày chọn được ở cách này lại không phù hợp với ngày ở cách kia. Vì vậy, những cách trên chỉ mang tính chất tương đối mà thôi.
 • Bạn cũng có thể làm lễ nhập trạch trước để lấy ngày tốt và đến ở sau cũng được. Song, nhớ là phải đến thăm nhà và thắp hương hàng ngày nhé.
 • Đừng quá lo lắng khi bắt buộc phải chuyển nhà trong ngày xấu. Hãy luôn giữ tinh thần thoải mái, vui vẻ, đó cũng là cách cải thiện phong thủy đấy.
 • Trong ngày nhập trạch, nên cẩn thận đừng để xảy ra bất hòa, đổ vỡ đồ đạc,… Mọi thứ nên diễn ra thật suôn sẻ.

Chuyen-Don-Ve-Nha-Moi

Trên đây là những chia sẻ của KIẾN VÀNG dành cho bạn về cách xem chuyển dọn nhà ngày nào tốt. Hy vọng, qua bài viết các bạn đã có những kiến thức bổ ích nhất và  hiện chuyển dọn nhà mới, nhập trạch thật suôn sẻ, thuận lợi!