Kiến thức và đời sống

Vận Chuyển Cây Cảnh An Toàn, Nhanh Chóng, Chuyên Nghiệp 

33 1567649196717622170194 Crop 15676492145021350614745 Min 2

 Bạn sắp chuyển nhà và đang có nhu cầu muốn vận chuyển cây cảnh sang nhà mới? Làm thế nào để cây cảnh vẫn còn nguyên vẹn, không bị héo úa, hoa lá vẫn tươi và sẽ sống xanh tốt ở nhà mới? Kiến Vàng Moving sẽ giúp bạn xử lý dễ dàng những công việc tưởng chừng rất khó nhằn này. Cùng tìm hiểu Cách vận chuyển cây cảnh an toàn, nhanh chóng, chuyên nghiệp nhé!

cay-canh

1. Vận chuyển cây cảnh thế nào cho đúng?

Vận chuyển cây cảnh đi xa mà vẫn an toàn, đảm bảo nguyên vẹn, không bị bật gốc, héo úa hoặc chết sau quá trình vận chuyển. Bạn cần chú ý thực hiện đúng những kỹ thuật sau đây:

1.1 Xem xét thời gian và phương thức

Nếu bạn đang có ý định vận chuyển cây cảnh thì nên có sự chuẩn bị trước ít nhất 7 ngày. 

Điều kiện thời tiết là một yếu tố bạn cần lưu ý xem xét, đặc biệt là những loại cây nhạy cảm với thời tiết quá lạnh hoặc quá nóng. Những ngày mát mẻ, khô ráo là lựa chọn tuyệt vời cho việc di chuyển. Mẹo nhỏ cho bạn là tốt nhất nên tiến hành vào sáng sớm – thời điểm mà cây căng tràn nhựa sống nhất. Nếu bạn phải di chuyển cây cảnh trong quãng đường dài, hãy nên chuẩn bị nước và tưới cây vào cuối ngày, để cây không bị héo, chết và đảm bảo cây đủ độ ẩm trong chuyến hành trình dài, có thể là nhiều ngày.

Phương thức mà bạn lựa chọn để di chuyển cây cảnh cũng nên được cân nhắc lựa chọn phù hợp. Nếu bạn chuyển qua nhà mới và chỉ có vài chậu cây nhỏ thì có thể sắp xếp chuyển cùng đồ đạc chung. Nhưng trong trường hợp số lượng cây nhiều và với kích thước lớn thì việc thuê xe riêng là cần thiết. 

Khi thuê xe tải hay xe cẩu chuyển cây thì bạn cần đặt lịch trước ngày chuyển nhà. Điều này giúp bạn quản lý công việc được dễ dàng và không bị dồn hết vào một ngày bận bịu. Khoảng thời gian phù hợp nhất nên đặt xe là từ 3 ngày đến 1 tuần trước ngày chuyển đồ đạc. Hãy cung cấp đủ thông tin cho đơn vị vận chuyển để họ có thể tư vấn loại và kích thước xe phù hợp với nhu cầu của bạn nhất có thể!

Huong Dan Dong Goi Van Chuyen Cay Canh

Xem thêm: Chuyển nhà mới cần chuẩn bị những gì?

1.2 Xử lý cây cảnh trước vận chuyển

Tùy vào kích thước và hình thức của cây mà có cách xử lý phù hợp. Việc đầu tiên bạn cần làm là cân nhắc tỉa cây sao cho gọn gàng, thuận tiện nhất cho quá trình đóng gói và chuyển dọn. 

a. Cây cảnh nhỏVận chuyển cây loại nhỏ, để bàn này khá đơn giản. Bạn cần bìa carton, xốp hoặc xốp nổ để quấn quanh bảo vệ chậu cây. Còn phần cành và lá phía trên, bạn có thể cắm một số cọc đứng xung quanh chậu cây, sau đó dùng màng PE, túi nilon quấn lại. Một cách khác là bạn có thể thay nilon bằng giấy báo và cố định chúng lại bằng dây hoặc băng keo. Làm như vậy, khi vận chuyển cây cảnh đi xa sẽ an toàn và yên tâm hơn.

b. Cây có kích thước trung bình và lớnBạn hãy xem xét trường hợp có thể chuyển từ chậu nặng (đất nung, sứ, đá, xi măng,…) sang chậu nhựa nhằm giảm tối đa kích thước và khối lượng phải vận chuyển. Nếu không thể thay chậu vì nhiều lý do, bạn hãy thực hiện các đóng gói bảo vệ giống như đối với loại cây nhỏ mà Kiến Vàng đã hướng dẫn ở trên.

c. Cây cảnh trồng trên mặt đất, chưa có chậu:Đây là tình huống đòi hỏi mất nhiều thời gian và công sức hơn cả. Việc đầu tiên mà bạn cần làm là tìm hiểu xem giống cây của mình thuộc loại rễ nào, từ đó xem xét phương pháp đào phù hợp. Nếu cây có rễ cọc thì cần đào sâu, còn rễ chùm hoặc rễ bên phát triển ngang, cần phải đào rộng hơn để tránh làm hư tổn vì sau đó cây có thể sẽ không sống được nếu thiếu nhiều rễ.

Sau khi đã đào lên, cần bọc cây thật kỹ bằng bao tải hoặc miếng nilon lớn. Nếu cần vận chuyển đi xa, bạn có thể cho cây vào các chậu vừa vặn và nhớ nguyên tắc giảm tối đa kích thước, khối lượng nhé!

Đặc biệt hơn, đối với loại cây cao lớn, có cành lá xum xuê, bạn hãy nên yêu cầu cắt tỉa những cành vươn dài. Việc cắt tỉa vừa giúp cho việc vận chuyển được dễ dàng hơn, vừa giúp cây không bị thoát hơi nước và dễ dàng hồi phục hơn rất nhiều.

d. Đối với hoa lanHoa lan là loại cây cảnh khá “yếu ớt” và nhạy cảm nên bạn cần phải lưu ý, đặc biệt đối với những cây đã có hoa. Hoa lan rất dễ rụng, tốt nhất bạn hãy sử dụng giấy mềm, bông gòn chèn xung quanh hoa rồi bọc thêm bên ngoài bằng giấy báo hoặc màng PE. 

Nếu là chậu lan hồ điệp lớn thì việc đóng gói xem như hoàn tất, bạn có thể vận chuyển được rồi. Còn với các vò lan treo nhỏ, bạn cần có thêm 1 bước là đặt chúng vào thùng carton hoặc xốp được khoét những lỗ nhỏ. Lưu ý rằng chậu hoa phải được chèn cố định trong thùng nhằm tránh xê dịch hay bị đè chồng lên nhau lúc di chuyển. 

Tốt nhất bạn nên cắt nước trước 2-3 ngày để hoa lan khô gốc, như vậy thì khi đi xa sẽ không bị ẩm mốc và dễ thao tác hơn trong khâu đóng gói vận chuyển.

hai điều lưu ý đối với thùng đựng lan: 

 • Thùng đựng lan phải đảm bảo chắc chắn, cứng cáp, không bị ẩm mục hay biến dạng. 
 • Cần ghi chú rõ ràng trên thùng chiều đứng, chiều ngang để vận chuyển được an toàn. 

Huong Dan Dong Goi Van Chuyen Hoa Lan

1.3 Chăm sóc cây cảnh sau vận chuyển

Đảm bảo cho cây có thể tươi tốt ở chỗ mới thì bước này góp vai trò không nhỏ. Tại nhà mới, vị trí trồng/đặt cây phù hợp với đặc tính sinh học của chúng. Những cây bóng râm không thể tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng, cây cần nhiều ánh sáng nên được cho ra ngoài hiên, những nơi đón nắng.

Nếu cây được chuyển đến trồng ở vườn thì bạn cần đào trước hố và khi cây đến có thể đặt xuống trồng ngay, tránh bị vỡ bầu rễ. Sau đó đổ thêm đất mới xung quanh và nén chặt. Lưu ý rằng hố nên to hơn một chút so với dự kiến, giúp đặt cây vào dễ dàng. Ngoài ra, bạn nên đào thêm đất từ khu vườn cũ cho vào, làm như vậy cây sẽ thích nghi môi trường sống mới từ từ không bị quá đột ngột.

Chuan Bi Khong Gian Trong Cay Khi Van Chuyen Cay Canh

Những ngày đầu khi chuyển cây cảnh về, bạn nên quan tâm tưới nước cho cây đúng định kỳ. Quan sát xem chúng có biểu hiện nào bất thường không, đặc biệt là những cây bứng gốc trước đó. Bạn có thể tham khảo từ những chủ vườn cây có kinh nghiệm hoặc nơi bán cách bổ sung một vài loại phân hoặc chất dinh dưỡng hữu cơ giúp cây thêm khỏe mạnh, tươi tốt. 

Xem thêm: Kinh nghiệm chuyển văn phòng bạn cần biết

2. Một số lưu ý khi vận chuyển

Song song với các bước vận chuyển cây cảnh mà Kiến Vàng vừa hướng dẫn phía trên, bạn cần lưu ý một vài điều sau:

 • Phải thật cẩn thận khi vận chuyển cây cảnh. Những chậu cây lớn nếu không đủ người bưng bê, hãy sử dụng xe kéo hoặc đẩy. Tránh khiêng vác quá sức vừa gây bị thương cho người vừa ngã đổ cây.
 • Trường nhà bạn ít người, không tự vận chuyển thì tốt nhất hãy liên hệ dịch vụ chuyển cây cảnh. Đơn vị vận chuyển sẽ tiến hành mọi việc dễ dàng, nhanh chóng và chuyên nghiệp hơn. 
 • Không phải đơn vị chuyển nhà nào cũng có dịch vụ chuyển cây cảnh. Hãy trình bày cụ thể nhu cầu của bạn để xem họ có đáp ứng được hay không và lên phương án cụ thể. Để tiết kiệm chi phí, bạn nên thuê những đơn vị vừa có dịch vụ chuyển nhà, vừa có thể chuyển cây cảnh. 
 • Trước khi đóng gói vận chuyển cây cảnh, bạn đừng tưới nước quá đẫm, như thế sẽ làm thùng đựng bị mềm, rách, không còn tác dụng.
 • Khi đặt nhiều cây vào chung một thùng, bạn cần sắp xếp sao cho phù hợp, chèn thêm bìa hoặc giấy báo vào giữa các chậu. Không để tình trạng quá dày sẽ gây sự chèn ép, cũng không được quá lỏng sẽ khiến cây bị xô đẩy. Đừng quên khoét những lỗ nhỏ trên thùng để cây có thể “thở”.
 • Khi vận chuyển đi đường xa, đừng quên tưới nước và giữ mát cho cây trong cả hành trình nhé!
 • Lựa chọn xe phù hợp với chiều cao của cây. Xe tải thùng kín dành cho vận chuyển những cây có kích thước nhỏ. Còn đối với cây cao lớn, cần đảm bảo thành xe đủ cao hoặc bạn có thể dùng xe tải mui bạt để ngọn cây không bị vướng.
 • Thời điểm lý tưởng để trồng cây là vào buổi sáng sớm.
 • Cuối cùng, khi mở đóng gói sau vận chuyển, hãy thật chậm rãi và cẩn thận. Đừng để công sức của bạn trở nên vô ích. 

3. Vì sao bạn phải lựa chọn Kiến Vàng Moving?

Lợi ích bạn nhận được khi sử dụng dịch vụ vận chuyển cây cảnh của Kiến Vàng Moving:

 • Giá cả của chúng tôi luôn ổn định trong thời gian dài
 • Đội ngũ nhân viên năng động, đầy nhiệt huyết, thân thiện và luôn làm việc hết mình vì khách hàng.
 • Đội ngũ kỹ khảo sát hàng hóa, tư vấn phương pháp vận chuyển kỹ lưỡng, đảm bảo đem lại hiệu quả cao nhất cho khách hàng.
 • Đầy đủ hợp đồng vận chuyển, hóa đơn, biên nhận vận chuyển rõ ràng, chính xác.
 • Đội xe với số lượng lớn đảm bảo đáp ứng tối đa nhu cầu vận chuyển của quý khách hàng, luôn kịp thời khi khách hàng có nhu cầu.
 • Đội ngũ bốc xếp, đóng gói, gia cố hàng hóa trước khi hàng lên xe hùng hậu. Hàng hóa của khách hàng luôn được bảo đảm an toàn nhất, sẽ không có trường hợp bị móp mép, ẩm ướt hay rách bao bì.
 • Hàng hóa sẽ không bị lưu tại kho hay trễ hẹn giao hàng.

Chuan Bi Khong Gian Trong Cay Khi Van Chuyen Cay Canh

Cảm ơn bạn đã đọc đến đây và chúc bạn sẽ có một hành trình vận chuyển cây cảnh an toàn, nhanh chóng, chuyên nghiệp!

Trong mọi trường hợp cần giúp đỡ trong quá trình vận chuyển, bạn liên hệ với Kiến Vàng, chúng tôi sẽ có mặt kịp thời và giúp bạn giải quyết mọi lo lắng. Bạn hoàn toàn có thể yên tâm giao cây cảnh của mình và chúng tôi sẽ làm tốt mọi thứ còn lại, đảm bảo thời gian vận chuyển nhanh chóng, cây cảnh an toàn, nguyên vẹn.